Bưu thiếp và mối liên hệ với những bộ bài lá

Bài viết này sẽ có thể nhận thấy điểm giống nhau giữa những bưu thiếp và những quân bài lá. Những ứng dụng khác biệt của chúng trong hiện tại.

Sự tương đồng của bưu thiếp và bái lá


Cùng là hình ảnh độc đáo được in trên những tờ giấy mỏng dày, chất liệu khác nhau. Mỗi tấm thiệp hay mỗi quân bài đều mang trong mình những vẻ đẹp, ý nghĩa riêng của nó.

Hiện nay các tấm bưu thiếp vẫn còn được sử dụng nhưng nó không còn thịnh hành như những năm về trước. Ngược lại môn bài lá lại khác biệt theo một hướng khác.

Bài lá cũng là những hình ảnh được in lên tấm giấy nhỏ nhưng nó lại được sử dụng trong lĩnh vực giải trí và hiện nay rất thịnh hành trò chơi này.

Mặt sau hình ảnh một số bộ bài lá

Bạn có thể thấy những hoa văn và hình ảnh bên trên rất tương đồng với những tấp bưu thiếp.

Bài lá


Bài lá có rất nhiều thể loại khác nhau như bài tarot, bài tú lơ khơ, bài tổ tôm… Mỗi môn bài ẩn chứa đằng sau những ý nghĩa khác nhau.

Bài tú lơ khơ


Trong bộ bài tú lơ khơ có 52 lá thường: K, Q, J, 10, 9, 8, 7, 6, 5, 4, 3, 2, A kết hợp với 4 chất: Cơ, Rô, Chuồn (Tép), Bích và hai lá Joker (còn gọi là phăng teo hay chú hề).

Hình ảnh: Những quân bài trong bộ bài tú lơ khơ

Bài tarot


là một bộ bài (thường có 78 lá) được sử dụng từ thế kỷ 15 tại nhiều nơi ở châu Âu để chơi những trò chơi như tarocchini của Ý hay xem tarot kiểu Pháp. Từ cuối thế kỷ 18 đến nay, tarot cũng được sử dụng trong huyền học và bói toán nhằm đoán trước tương lai hoặc tìm hiểu tinh thần và linh hồn.

Bài tarot có 4 chất (các chất này khác nhau tùy từng nơi, ở Bắc Âu có các chất kiểu Pháp, Nam Âu có các chất kiểu Latin, Trung Âu có các chất kiểu Đức)

Một số tấm bài tarot

Bài tổ tôm


Tổ tôm là một trò chơi bài lá dân gian phổ biến của người Việt. Tên gọi của trò chơi được đọc chệch ra từ chữ "Tụ tam" nghĩa là hội tụ của ba lại hàng Văn, Vạn và Sách

Các hình ảnh trên các bộ bài lá đều thể hiện lên đời sống tinh thần của con người. Cách sử dụng các bộ bài lá với những trò chơi mục đích khác nhau. Ứng dụng của bài lá ra sao trong cuộc sống hiện đại các bạn xem ở bài viết tiếp theo!