hội chơi chắn ngày tết

Giới thiệu bộ bài chắn và trò chơi đánh chắn online

Chắn là trò chơi bài lá dân gian của người dân Việt nam. Tương tự như những bài khác như Phỏm, tổ tôm... trong quá trình chơi bài người chơi ăn các quân bài vào các cặp bài gọi là Chắn và Cạ, rồi đánh các quân bài rác đi để được bài tròn.

Và khó hơn một chút, đòi hỏi gò bài để giữ lại những tổ hợp bài nhiều điểm. Game chắn khó nhất là điểm nhận ra mặt các quân bài và cần một thời gian nhất định để luyện tập chơi bài thành thục

Giới thiệu trò đánh chắn

Quân bài

Chắn sử dụng bộ bài tổ tôm nhưng lược đi 20 cây. Bộ bài tổ tôm này có 120 lá bài với 30 loại lá bài khác nhau, mỗi loại có 4 lá bài giống nhau. Trong số 30 loại lá bài đó có 3 loại thuộc hàng yêu là lão, chi và thang và 27 lá bài trong 9 hàng là nhất, nhị, tam, tứ, ngũ, lục, thất, bát, cửu, mỗi hàng có 3 chữ vạn, văn, sách. Trên mỗi lá bài có hình và tên lá bài được viết bằng chữ Nho được viết ở bên trái và phải lá bài.

Hình ảnh bộ bài chắn

Nhận mặt bài

Có một câu trong dân gian để nhận biết được chữ là "vạn vuông, van chéo, sách loằng ngoằng". Những bài được vẽ khoanh đỏ (hàng yêu, bát vạn, bát sách, cửu vạn, cửu sách) được gọi là bài đỏ, những lá bài còn lại là bài đen.

Có một điểm để phân biệt Chắn với tổ tôm là Chắn chỉ dùng 100 lá bài trong tổ tôm, gồm những lá bài chi và những lá bài trong 8 hàng từ nhì đến cửu. Để chơi được Chắn các bạn nên cố gắng học để nhận ra các lá bài trước khí chơi nhé!

Cách ù

Có 2 kiểu ù là ù rộng và ù bạch thủ:

- Ù rộng là: Khi chơi chắn vạn văn, mỗi người có 19 cây, khi bạn ăn được một cây thì bạn sẽ phải đánh ra một cây nên số cây cầm trên tay là không đổi 19 cây. Bài đang chờ ù rộng nghĩa là cả trên tay và cả bài ăn dưới chiếu đã có ít nhất 6 chắn 3 vạ và một con què chính là con chờ ù. Khi người chơi đánh cho bạn hoặc bạn rút dưới nọc, nếu con ở nọc hợp với con bạn đang chờ đề trở thành một chắn hoặc cạ thì có nghĩa là bạn đã ù. Ù đã có 6 chắn sẵn thì gọi là ù rộng.

- Ù bạch thủ là: ở trên tay bạn đã có 5 chắn, 4 cạ và một con què chính là con chờ ù. Khi bạn được người chơi đánh cho bạn hoặc rút được ở dưới nọc con bạn đang cần để trở thành một chắn. Như vậy ù bạch thủ nghĩa là có đúng 6 chắn và 4 cạ.

Các cước ù

1. Xuông: Ù rộng và không có cước nào.

2. Thông: nghĩa là ván trước bạn vừa ù thì ván sau lại ù tiếp theo sẽ có cước thông.

3. Thiên ù: người có cái tức là người có đủ 20 cây trên bài nếu có đủ chắn và cạ đáp ứng những yếu tố cơ bản thì ù luôn được gọi là thiên ù.

4. Địa ù: Cây đầu tiên từ dưới nọc cầm lên, nếu đúng là cây bạn cần ù, thì đây gọi là thiên ù.

5. Chì: tất cả các trường hợp ù tại cửa của mình (bên tay phải), thì gọi là ù chì, tức là cây ù hiện lên ở cửa của mình. Trong trường hợp khi bốc lên hoặc cây đánh ở cửa chì nhưng bị nhà khác chíu sau đó lại chả chíu ù cây chả cửa thì không được tính là cước chì.

6. Tôm: trên bài có Thất Văn, Tam Sách, Tam Vạn, nếu có 3 chắn loại này thì tức là có đôi Tôm.

7. Lèo: trên bài có Chi Chi, Cửu Vạn, Bát sách. Nếu có 3 đôi này thì tức là có đôi Lèo.

8. Bạch định: Trên bài toàn cây đen không có cây đỏ nào.

9. Tám đỏ: trên bài có 8 cây màu đỏ, còn lại là màu đen.

10. Kính tứ chi: trên bài có 4 con chi chi còn lại là toàn cây màu đen.

11. Thập thành: Bài ù toàn chắn, không có 1 cạ nào.

12. Thiên khai: trên bài có sẵn 4 cây giống hệt nhau.

13. Có ăn bòn: trên bài có sẵn một chắn nào đó, ví dụ như có chắn Tam vạn, nếu ăn được thêm 2 cây tam vạn nữa để có 2 chắn tam vạn để dưới chiếu thì gọi là có ăn bòn. Nếu ăn bòn để ù thì phải gọi là Ù bòn. Nếu ăn bòn xong mà chưa ù thì sau này khi ù rồi bạn nhớ hô thêm cước có ăn bòn để được thêm điểm.

14. Có chíu: trên bài có 3 cây giống hệt nhau, nếu ai đánh ra hoặc nếu lấy dưới nọc lên được 1 cây y hệt 3 cây này thì có thể chíu nếu thích. Nếu chíu rồi mà ù ngay (bất kể là cây bị chíu hay được lật ra từ dưới nọc) thì phải hô là chíu ù, nếu chíu xong mà chưa ù ngay thì sau này khi ù rồi phải hô là chíu để được thêm điểm.

Nhớ là sau khi chíu xong thì phải Trả cửa, tức là mình lấy được cây chíu từ chỗ nào thì phải đánh chả lại vào chỗ đó, trừ trường hợp cây tríu được là cây mà người ở cửa trên ( ngồi bên trái mình ) đánh xuống vị trí cửa trên của mình, sau khi chíu xong thì không cần trả cửa mà có thể đánh như bình thường 1 cây nào đó xuống cửa của mình.

15. Bạch thủ: tính cả trên bài và dưới chiếu của mình có 5 chắn và 4 cạ, thì coi như là đang ù bạch thủ con lẻ còn lại. Từ dưới nọc lật lên được con nào giống như con này thì sẽ được ù. Riêng bạch thủ chi là là ù bạch thủ lá chi chi được cộng 6 điểm. Nhưng nên chú ý, nếu ù bạch thủ chi mà xướng "Bạch thủ" thì vẫn là xướng sai.

16. Hoa rơi cửa phật: Khi bài dưới chiếu ăn được có một chắn ngũ Vạn (hình ngôi chùa) mà người chơi lại ù chì bạch thủ cây Nhị Vạn (hình cánh hoa anh đào)

17. Nhà lầu xe hơi rơi hoa cửa phật: (40 điểm, 32 dịch), khi dưới chiếu ăn được chắn ngũ vạn (hình ngôi chùa) và chắn tứ vạn (hình cái xe), người chơi Ù Chì bạch thủ cây nhị vạn (hình hoa đào)

18. Cá lội sân đình: (29 điểm, 21 dịch), khi bài dưới chiếu ăn được có một chắn ngũ Vạn, người chơi lại Ù chì bạch thủ cây Bát vạn.

19. Cá nhảy đầu thuyền: (29 điểm, 21 dịch), khi bài dưới chiếu ăn được có một chắn ngũ sách, thì người chơi lại Ù chì bạch thủ cây Bát vạn.

20. Chùa đổ nát hoa: (29 điểm, 21 dịch), khi bài dưới chiếu ăn được có một chắn nhị vạn, người chơi lại Ù chì bạch thủ cây Ngũ vạn.

Trò đánh chắn online

Chắn là một trò chơi dân gian có nguồn gốc từ bài Tổ tôm, một trong những nét đặc sắc trong văn hóa của người Việt từ xưa. Ngày xưa, nhắc tới Tổ tôm, người ta thường nghĩ tới trò chơi của các đấng mày râu thường chơi vào mỗi dịp lễ tết, hội hè... Nhưng  ngày nay để phục vụ nhu cầu giải trí của đại đa số người dân thì game Chắn online ngày càng được trở nên phổ biến khắp cả nước và được nhiều người yêu thích.


 Với nhiều quân bài khó nhớ, nhiều nước tính biến hóa đánh chắn online đòi hỏi người chơi phải vận dụng tối đa trí nhớ cùng với tư duy của mình để đưa ra các chiến thuật và kiểm soát được các quân bài để hạn chế thấp nhất lỗi vi phạm của ván đấu.